เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ

สื่อสุขภาวะ เพราะ "ความรักตัวเอง" ไม่ใช่ "ความเห็นแก่ตัว"

สื่อสุขภาวะ
เพราะ ‘ความรักตัวเอง’ ไม่ใช่ ‘ความเห็นแก่ตัว’
.
หากเรามักใช้ความเห็นและความต้องการของคนอื่น มาเป็นตัวตัดสินว่าเราควรทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร เพียงเพราะเราไม่กล้าที่จะทำตามใจตัวเอง ไม่กล้าที่จะรักตัวเอง มาลองดูกันว่า เราจะสื่อสารกับเสียงภายในตัวเองยังไง แบบไม่ทำร้ายตัวเองและคนอื่น
.
อนุญาตตัวเองให้พูดว่า "ไม่"
หลายครั้งการปฏิเสธ อาจทำให้เรากังวลว่าความสัมพันธ์จะห่างเหิน จะถูกยอมรับน้อยลง โดยเฉพาะกับคนใกล้ชิด เราอาจใช้วิธีการปฏิเสธแบบมีทักษะ กำหนดด้วยตัวเองว่า เราปฏิเสธออกไปครั้งนี้ เป็นการทำเพื่อยืนยันความต้องการอะไรของเรา บอกเหตุผลสนับสนุนที่ชัดเจน วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยทำให้เราไม่รู้สึกผิดทีหลัง เพราะเราเคารพการปฏิเสธของตัวเอง
.
รักษาขอบเขตของความสัมพันธ์
ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับคนรัก ครอบครัว เพื่อน หรือใครก็ตาม การวางเงื่อนไข รักษาระยะห่าง รวมถึงเปิดเผยความต้องการความเป็นส่วนตัวที่ชัดเจน เช่น ระบุช่วงเวลาที่ว่างพบ ช่วงเวลาที่ติดต่อ พูดคุยได้ ช่วงเวลาที่พักผ่อน ฯลฯ จะช่วยให้เรามีพื้นที่ในการทำสิ่งต่าง ๆ และได้โฟกัสที่ตัวเราเองเป็นอันดับแรก
.
กล้าขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการ
หลายครั้งเรากังวลที่จะร้องขอ และไม่ไว้วางใจใครที่จะเปิดเผยตัวตนด้านอ่อนแอของตัวเอง แต่เราทุกคนต่างก็เป็นมนุษย์ธรรมดา บางเรื่องก็หนักเกินกว่าจะรับมือคนเดียว อยากให้ค่อย ๆ เปิดใจ มองหาใครสักคนที่เราไว้วางใจ ลองขอความช่วยเหลือ โดยเผื่อพื้นที่ให้เขาสามารถปฏิเสธได้ ดูแลความคาดหวังของตัวเอง โดยไม่โทษคนอื่น เพื่อให้เราได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มใจ โอบอุ้มความรู้สึกของกันและกันได้
.
ทุกความรู้สึกของเราสำคัญเสมอ
ต่อให้เราแคร์คนรอบตัวหรือคนที่เรารักขนาดไหน แต่ยังไงก็มีคน ๆ หนึ่งที่ควรถูกรักและใส่ใจมากที่สุดอยู่นะ นั่นคือ ‘ตัวเรา’ หากเรารู้จักสำรวจภายในและดูแลใจของตัวเอง ให้ความสำคัญกับใจเราเสมอ เราจะแข็งแรงมากพอที่จะแบ่งปันความรู้สึกที่ดีและพลังบวกให้คนอื่นได้รับต่ออย่างสุขใจ
.
และชมตัวเองให้เป็น
เมื่อเรากล้าหาญที่จะรักและให้ความสำคัญกับตัวเองที่สุดแล้ว ในทุกครั้งที่เราทำได้ อยากให้ลองชื่นชมตัวเองนะ
"เก่งมาก ที่บอกกับเพื่อนตามตรงว่าช่วงนี้ประหยัด"
"ดีแล้ว เราปฏิเสธจะได้กลับไปพักผ่อนวันนี้"
"ทำถูกแล้วนะที่เราคุยชัดเจนว่าช่วยได้เท่านี้ ตามความรับผิดชอบของเรา"
.
ทั้งหมด คือจุดเริ่มต้นที่เราจะได้กลับมารักตัวเอง
เพราะไม่มีใครจะดูแลเรื่องนี้ได้ มากเท่ากับตัวของเราเอง
.
หากยังรู้สึกว่าต้องการปรึกษา ค้นหาวิธีรักตัวเองให้มากขึ้นอีก มาพบกันได้ที่
📌 Soul Connect Fest 2023 มหกรรมพบเพื่อนใจ ออกเดินทางค้นหาความสุข ฮีลใจไปด้วยกันผ่านเครื่องมือและกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น นิทรรศการ เวิร์คชอป การแสดงดนตรี ฯลฯ
วันที่ 19-20 สิงหาคม 66 ที่ Lido Connect สยามสแควร์
.
🍀 สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://bit.ly/3q0Opqn
.
มาเติมเต็มหัวใจและจิตวิญญาณของเราให้เข้มแข็งไปด้วยกัน
.
*Soul Connect Fest จัดโดยภาคีเครือข่ายด้านสุขภาวะทางปัญญามากกว่า 50 องค์กร ภายใต้การสนับสนุนของสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา สสส.
.
#SoulConnectFest
#มหกรรมพบเพื่อนใจ
#ปัญญาปฏิบัติ #สุขภาวะทางปัญญา #สุขภาวะทางจิตวิญญาณ
#SpiritualHealth
#SpiritualJourney
#สำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา #สสสTag : #rus #rmutsb #กองพัฒนานักศึกษา #มทร.สุวรรณภูมิ #สื่อสุขภาวะ เพราะ "ความรักตัวเอง" ไม่ใช่ "ความเห็นแก่ตัว"ข้อมูลจาก : นายฐาปกรณ์ คารีขัน


78 ครั้ง

ที่อยู่หน่วยงาน

กองพัฒนานักศึกษา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เลขที่ 60 หมู่ 3 ถ.สายเอเซีย (กรุงเทพฯ - นครสวรรค์ ) ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทรศัพท์/โทรสาร : 035-709089

สถิติการเข้าชม
  • วันนี้ : 363 ครั้ง
  • เดือนนี้ : 16464 ครั้ง
  • ปีนี้ : 37786 ครั้ง
  • ทั้งหมด : 163638 ครั้ง
ที่ตั้ง

Copyright ©2020 RUS|กองพัฒนานักศึกษา | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ